รวมประโยชน์ แอปเปิ้ลไซเดอร์

รวมประโยชน์จาก แอปเปิ้ลไซเดอร์

แอปเปิ้ลไซเดอร์ หรือ น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์วีนีการ์ (Apple Cider Vinegar) คือ น้ำส้มสายชูที่เกิดจากการหมักแอปเปิ้ลสดในถังไม้ (น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลบด) โดยไม่ผ่านกระบวนการให้ความร้อนและกรอง จึงยังคงเอนไซม์ และแร่ธาตุจากธรรมชาติไว้อย่างครบถ้วน กำลังเป็นที่นิยมมากในต่างประเทศ มีคุณสมบัติเป็นกรดประมาณ 7% (Acetic Acid) มีกลิ่นที่ฉุน และลักษณะเป็นน้ำสีเหลืองใส คล้ายสีชา มีรสชาติเปรี้ยวจัดมีเส้นใยบาง ๆ ลอยอยู่ มีธาตุอาหารกว่า 30 ชนิด และวิตามิน 6 ชนิด มีกรดอะมิโน ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย เพราะร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ และมีส่วนประกอบของธาตุโพแทสเซียมสูง เป็นแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการแบ่งเซลล์ สามารถลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือดได้ เป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก ช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์ หากขาดธาตุนี้จะทำให้เซลล์เสื่อมสภาพ มีผลทำให้ผมหงอก แก่เร็ว เป็นต้น

สารสำคัญเด่นใน Apple Cider Vinegar อีกตัวคือ เพคติน (Pectin) ซึ่งเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ (Soluble Fiber) สามารถดูดซับน้ำตาลและไขมันไม่ให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยให้การเผาผลาญไขมัน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบัน Apple Cider Vinegar

กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพกันเป็นจำนวนมาก

เนื่องจากประโยชน์ทางด้านสุขภาพของมันที่มีมากมายไม่ว่าจะเป็นช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ ลดคอเลสเตอรอล หรือแม้กระทั่งช่วยบำรุงผิว ซึ่ง Apple Cider Vinegar เป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติทำให้กลุ่มคนที่ชอบรักษารูปร่าง นักกีฬา หันมาสนใจกันอย่างแพร่หลาย และได้ถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

เนรมิตความงามด้วย แอปเปิ้ลไซเดอร์ อย่างครบวงจร

รักษาสิว ช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

และยังมีประสิทธิภาพเป็นยาปฏิชีวนะจากธรรมชาติอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่แอปเปิ้ลไซเดอร์จะช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึกถึงรูขุมขน ซึ่งการที่รูขุมขนเกิดการอุดตันก็ย่อมนำมาสู่การเป็นสิว ทั้งสิวเสี้ยนและสิวหัวดำ

กระชับรูขุมขน

ช่วยในการขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยกระชับรูขุมขนให้มีขนาดเล็กลง ส่งผลให้เกิดความมันบนผิวหน้าน้อยลงตามไปด้วย นอกจากนี้แอปเปิ้ลไซเดอร์ยังมีส่วนช่วยปรับค่า pH ของผิวให้มีความสมดุล จึงทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นและช่วยลดความแห้งกร้านบนผิวได้ดีเลยทีเดียว

เผยผิวเนียนนุ่ม และช่วยลดรอยเหี่ยวย่น

ในแอปเปิ้ลไซเดอร์อุดมไปด้วยสารซัลเฟอร์ ซึ่งเป็นสารที่ช่วยกระตุ้นในการสร้างเซลล์ผิวใหม่ และยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว จึงส่งผลให้ผิวของเรามีความเรียบเนียนและเต่งตึงน่าสัมผัส อีกทั้งวิตามินซีที่มีอยู่ในแอปเปิ้ลไซเดอร์ยังช่วยในการสร้างความยืดหยุ่นให้กับผิว จึงช่วยลดรอยเหี่ยวย่นบนผิว ทำให้หน้าดูเด็กลงนั่นเอง

แชร์ :