Sensiva SC10 (Ethylhexylglycerin, Caprylyl Glycol) สารกันเสียมัลติฟังก์ชัน ให้ความชุ่มชื้นและให้สัมผัสผิวที่นุ่มลื่น ระงับกลิ่นกาย เหมาะกับสูตรสำหรับผิวบอบบาง
208.65฿ – 41,462.50฿Price range: 208.65฿ through 41,462.50฿
ไฟล์เอกสาร
INCI Name : Caprylyl Glycol และ Ethylhexylglycerin (stabilized with synthetic alpha-Tocopherol)
หมายเหตุ Ethylhexylglycerin ถูกทำให้คงตัวด้วย synthetic alpha-Tocopherol
แหล่งกำเนิดสินค้า: เยอรมนี (Germany) และสหรัฐอเมริกา (USA)
ผู้ผลิต: Ashland Specialty Ingredients
Functions
• Multifunctional cosmetic ingredient — สารมัลติฟังก์ชันสำหรับเครื่องสำอาง
• Antimicrobial stabilizer blend — เสริมความคงตัวเชิงจุลชีววิทยาของสูตร
• Booster for antimicrobials / preservatives — เพิ่มประสิทธิภาพสารกันเสียดั้งเดิม
• Humectant & Emollient — ให้ความชุ่มชื้นและให้สัมผัสผิวนุ่มลื่น
• Deodorizing active — ช่วยลดกลิ่นกาย โดยยับยั้งแบคทีเรียที่ก่อกลิ่น (จาก Ethylhexylglycerin)
Benefits
• ทำงานได้หลายหน้าที่ในสารตัวเดียว ช่วยลดจำนวนวัตถุดิบในสูตร
• ช่วยเสริมความคงตัวเชิงจุลชีววิทยา ทำให้สูตรปลอดภัยจากการปนเปื้อนเชื้อได้ดีขึ้น
• เป็นตัวเสริม (Booster) ให้สารกันเสียดั้งเดิมออกฤทธิ์เร็วและแรงขึ้น จึงช่วยลดปริมาณสารกันเสียที่ใช้
• ให้ความชุ่มชื้นและปรับสัมผัสผิวให้ดีขึ้น โดยเฉพาะในสูตรที่ใช้กลีเซอรีนปริมาณสูง
• ช่วยระงับกลิ่นกายโดยไม่รบกวนจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อผิว
• เพิ่มความหนืดในสูตรกลุ่มสารลดแรงตึงผิว จึงช่วยลดปริมาณเกลือที่ใช้ปรับความหนืด (โดยเฉพาะสูตรล้างออก)
• เหมาะกับเทรนด์สูตรกันเสียน้อย (preservative-reduced) และสูตรผิวบอบบาง
เกรดสินค้า: Cosmetic Grade เกรดเครื่องสำอาง
ข้อมูลทั่วไป
Sensiva SC 10 เป็นสารมัลติฟังก์ชันสำหรับเครื่องสำอางที่มีองค์ประกอบหลักเป็น Ethylhexylglycerin และ Caprylyl Glycol ลักษณะเป็นของเหลวใส คุณสมบัติเด่นทำให้ใช้ได้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหลากหลายประเภท โดยรวมคุณสมบัติบำรุงผิวและระงับกลิ่นกายของ Ethylhexylglycerin เข้ากับคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นและต้านจุลชีพของ Caprylyl Glycol
สรรพคุณ
1) บำรุงผิวและให้ความชุ่มชื้น: ด้วยองค์ประกอบ Caprylyl Glycol และ Ethylhexylglycerin ที่มีโครงสร้างคล้ายกลีเซอรีน จึงเป็น Humectant และ Emollient อย่างอ่อนโยน ช่วยปรับสัมผัสผิวของสูตรให้ดีขึ้น โดยเฉพาะสูตรที่ใช้กลีเซอรีนปริมาณสูง
2) เสริมความคงตัวเชิงจุลชีววิทยา: Caprylyl Glycol มีฤทธิ์ต้านจุลชีพต่อเชื้อที่พบบ่อยในเครื่องสำอาง ส่วน Ethylhexylglycerin เป็น Booster ที่รู้จักกันดี ผลการทดสอบ Challenge Test (Ashland KoKo Test) ในสูตร o/w lotion พบว่าที่ระดับ 1.0% สามารถรักษาความปลอดภัยของสูตรจากเชื้อได้ตลอด 6 รอบการเติมเชื้อ
3) เพิ่มประสิทธิภาพสารกันเสียดั้งเดิม: ผลทดสอบ Germ Count Reduction พบว่าการใช้ Methylparaben 0.2% ร่วมกับ Sensiva™ SC 10 multifunctional 1.0% ช่วยเร่งการลดจำนวนเชื้อได้เร็วและมากกว่าการใช้ Methylparaben เพียงอย่างเดียว
4) ระงับกลิ่นกาย: Ethylhexylglycerin เป็น Deodorant active ที่รู้จักกันในตลาดเครื่องสำอาง สามารถยับยั้งการเจริญและเพิ่มจำนวนของแบคทีเรียที่ก่อกลิ่น โดยไม่รบกวนจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อผิว แนะนำใช้ในผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่ 0.5 – 1.0%
ค่า MIC ต่อแบคทีเรียกลุ่มก่อกลิ่น (gram-positive):
Staphylococcus epidermidis (ATCC 12228) > 0.32 %
Corynebacterium xerosis (ATCC 373) 0.16 %
Corynebacterium flavescens (ATCC 10340) 0.32 %
Corynebacterium callunae (ATCC 15991) 0.32 %
Leifsonia aquaticum (ATCC 14665) 0.16 %
Ochrobacter anthropi (ATCC 11425) 0.08 %
Kocuria rhizophila (ATCC 9341) 0.32 %
หมายเหตุด้านการกล่าวอ้าง: Sensiva SC 10 เป็นสารมัลติฟังก์ชัน/ตัวเสริมระบบกันเสีย ไม่ใช่สารกันเสียเดี่ยวแบบสมบูรณ์ ประสิทธิภาพการกันเสียขึ้นกับสูตรโดยรวม จึงควรประเมินด้วย Challenge Test ในสูตรจริงทุกครั้ง
ข้อแนะนำในการนำไปใช้
ปริมาณการใช้ที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อของผลิตภัณฑ์ การเลือกวัตถุดิบ และสุขอนามัยในการผลิต แนะนำให้ทำ Preservation Test เพื่อหาปริมาณที่เหมาะสมที่สุด เนื่องจากประสิทธิภาพได้รับอิทธิพลจากส่วนผสมอื่นในสูตรสำเร็จอย่างมาก
ในสูตรอิมัลชัน: เนื่องจากองค์ประกอบทั้งสองตัวเป็นสารที่มีฤทธิ์ลดแรงตึงผิวและอาจมีปฏิกิริยากับระบบอิมัลซิไฟเออร์ จึงแนะนำให้เติม Sensiva SC 10 หลังกระบวนการอิมัลชันเสร็จสิ้น (post-emulsification) เพื่อลดผลกระทบต่อระบบอิมัลซิไฟเออร์
การกล่าวอ้างบางประเภท: การนำไปใช้บางลักษณะอาจอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ของเครื่องมือแพทย์ ยา หรือสารต้านจุลชีพ ผู้ใช้ปลายทางมีหน้าที่ตรวจสอบความสอดคล้องกับกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง
ลักษณะผลิตภัณฑ์:
ของเหลวใส ไม่มีสีถึงสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นเฉพาะตัวเล็กน้อย วัสดุอาจแข็งตัว (ตกผลึก) ที่อุณหภูมิจัดเก็บต่ำกว่า 15°C ซึ่งเป็นภาวะที่กลับคืนได้เมื่ออุณหภูมิห้อง โดยไม่ทำให้คุณภาพเปลี่ยนแปลง
– กรณีพบของแข็ง/ตกผลึก: ให้อุ่นเบา ๆ ที่ 40 – 45°C ผสมให้เข้ากันก่อนนำไปใช้ และเทียบค่ากับพารามิเตอร์ใน CoA ของรุ่นผลิตก่อนใช้งาน
การละลาย: ละลายน้ำได้จำกัด (ประมาณ 0.1% หรือ ~1 g/l ที่ 20°C) แต่ละลายได้ดีมากในตัวทำละลายอินทรีย์ เช่น แอลกอฮอล์ ไกลคอล และไกลคอลอีเทอร์
– หากต้องการเพิ่มการละลายในน้ำ แนะนำให้ใช้สารช่วยละลาย (solubilisers) เช่น Propylene Glycol นอกจากนี้อิมัลซิไฟเออร์หรือสารลดแรงตึงผิวก็ช่วยเพิ่มการละลายในระบบที่มีน้ำได้
ปริมาณที่แนะนำ: 0.5 – 2.0%
สำหรับสูตร Leave-on: 0.50 – 2.00%
สำหรับผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแนะนำ : 0.5 – 1.0%
ความปลอดภัย: ทั้งสององค์ประกอบผ่านการทดสอบทางพิษวิทยา และที่ระดับการใช้สูงสุด 2.0% ถือว่าปลอดภัยสำหรับใช้ในเครื่องสำอาง การทดสอบ Patch Test ที่ 2.0% ไม่พบการเปลี่ยนแปลงของผิว เช่น ผื่นแดงหรือการลอก และไม่มีอาการคัน
การเก็บรักษา : เก็บที่อุณหภูมิห้องในภาชนะบรรจุเดิม ปิดฝาให้สนิทในที่แห้งและมีการระบายอากาศดี ป้องกันความเย็นจัด ความร้อน และแสงแดดโดยตรง
– ผลิตภัณฑ์จะตกผลึกที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15°C ซึ่งเป็นภาวะที่กลับคืนได้ที่อุณหภูมิห้องโดยไม่กระทบคุณภาพ ไม่เกิดการสลายตัวหากเก็บและใช้งานตามคำแนะนำ
อายุการเก็บรักษา: 36 เดือน (3 ปี) นับจากวันที่ผลิต
| น้ำหนัก | ไม่ระบุ |
|---|---|
| น้ำหนัก | 100 g, 500 g, 1 kg, 5 kg, 25 kg |


